Kitabu chenye kurasa ambazo zinaweza kuraruliwa na kisha kutumiwa kuchuja
maji ya kunywa, kimepata mafanikio katika majaribio yake ya kwanza.
Kitabu hicho pia kina
maandishi ya ujumbe kuhusu jinsi maji yanaweza kuchujwa.
Kurasa za kitabu hicho zina kemikali maalum, ambayo
huua viini vilivyo kwenye maji wakati maji yanapochujwa kwa kutumia kurasa zake.
Majaribio 25 yameshafanyika kwenye
maji machafu katika nchi za Afrika kusini, Ghana na Bangladesh, karatasi kutoka
kwa kitabu hicho zilifanikiwa kuondoa asilimia 99 ya viini kutoka katika maji
hayo.
Ubora wa maji ulipatikana
baada ya kuchujwa kwa maji machafu, ulifikia viwango vya ubora wa maji ya
mfereji nchini Marekani
Dr Teri Dankovich ambaye ni
mtafiti katika chuo cha Carnegie Mellon mjini Pittsburg, aliunda na kujaribu
teknolojia ya kitabu hicho kwa miaka mingi.
Teknolojia hiyo itatumiwa na jamii kwenye nchi
zinazoendelea,na pia dunia nzima ukizingatia kuwa watu milioni 663 kote duniani
hawapati maji safi ya kunywa.
Anasema kuwa kile mtu anachotakiwa kufanya ni kurarua
kitabu na kuweka karatasi, na kuitumia kuchuja maji ambayo hutiririka yakiwa
masafi na yasiyo na viini.
Dr Dankovich tayari ameifanyia
majaribio katarasi hiyo katika mahabara akitumia maji yaliyochafuka.
Baadaye aliifanyia majaribio
akitumia maji machafu ambayo yamechafuka kwa kipindi cha zaidi ya miaka miwili
iliyopita ambapo ilipata mafanikio makubwa.
0 comments:
Post a Comment